0 items0

  Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

  Nguyên Nhân Khiến Đường Huyết Thay Đổi

  Lượng đường trong máu thay đổi do đâu?

  Cho dù bạn mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay đã sống chung với tình trạng này trong vài năm, bạn đều biết lượng đường trong máu có thể thay đổi như thế nào và tầm quan trọng của việc kiểm soát chúng.

  Kiểm soát lượng đường trong máu thích hợp là chìa khóa cho việc né tránh nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh thận, tổn thương thần kinh, các vấn đề tầm nhìn, đột quỵ, và bệnh tim

  Mức đường huyết nên duy trì trong khoảng 80 đến 130 miligam mỗi decilit (mg / dL) trước bữa ăn và dưới 180 mg / dL hai giờ sau khi bắt đầu bữa ăn.

  Sau đây là một số yếu tố ít được biết đến có thể gây ra sự thay đổi đường huyết, cũng như cách điều chỉnh cho phù hợp.

  1. Mất nước làm tăng lượng đường trong máu

  Thiếu chất lỏng có thể dẫn đến tăng đường huyết vì đường trong máu của bạn trở nên cô đặc hơn. Hơn nữa lượng đường trong máu cao có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, dẫn đến mất nước nhiều hơn.

  Cơ thể mất nước

  Những người mắc bệnh tiểu đường nên uống nhiều nước hoặc đồ uống không chứa calo khác trong suốt cả ngày để luôn đủ nước và khỏe mạnh. Các loại trà thảo mộc đá không đường, chẳng hạn như các loại quả mâm xôi, anh đào hoặc đào, cũng rất tốt cho cơ thể vì không chứa caffein.

  2. Chất làm ngọt nhân tạo có thể thay đổi phản ứng đường huyết

  Nhiều người mắc bệnh tiểu đường sử dụng đồ uống “không đường” để thay thế cho soda hoặc nước trái cây thông thường vì họ cho rằng đồ uống không đường sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của họ. 

  Nhưng một đánh giá được công bố vào tháng 1 năm 2021 trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể không hoàn toàn trung tính và có thể góp phần làm rối loạn cân bằng nội môi.

  Hơn nữa, những loại đồ uống không đường không có nghĩa là không có chất làm ngọt, và chất này có thể khiến bạn bị tiêu chảy và mất nước.

  các loại nước có ga

  Hãy chuyển sang uống nước lọc thay vì các loại nước soda, trái cây hoặc các loại nước ngọt dán nhãn “không đường”

  3. Một số loại thuốc ảnh hưởng đến mức đường huyết

  Thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn bạn dùng để điều trị các vấn đề sức khỏe ngoài bệnh tiểu đường có thể làm giảm lượng đường trong máu. Một ví dụ là steroid (được sử dụng để điều trị các tình trạng viêm, rối loạn tự miễn dịch và hen suyễn ), có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên đáng kể.

  Thuốc tránh thai, một số loại thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần, một số thuốc lợi tiểu và thuốc làm thông mũi cũng có thể khiến chỉ số đường huyết cao hơn bình thường. Trong khi các loại thuốc khác có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc khó nhận ra  các dấu hiệu hạ đường huyết hơn.

  Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào .

  Một số loại thuốc ảnh hưởng đến mức đường huyết

  4. Đề phòng ‘Hiện tượng bình minh’

  Không có gì lạ khi thức dậy với chỉ số đường huyết cao, ngay cả khi các chỉ số đường huyết bình thường khi bạn đi ngủ.

  bạn có thể đang trải qua “hiện tượng bình minh”, xảy ra khi cơ thể chuẩn bị thức dậy bằng cách giải phóng cortisol và các hormone khác  , trong khoảng thời gian từ 2 đến 8 giờ sáng .

  Những hormone này làm cho cơ thể ít nhạy cảm hơn với insulin , và ở những người bị bệnh tiểu đường, có thể góp phần làm  tăng lượng đường trong máu vào buổi sáng. 

  Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu ngày mới với mức đường huyết thấp nếu bạn đang dùng quá nhiều insulin hoặc thuốc vào ban đêm hoặc không ăn đủ vào buổi tối.

  Nếu thường xuyên gặp tình trạng này, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để xác định nguyên nhân và tìm ra giải pháp khắc phục.

  >>>Xem thêm: Thiếu Máu, Triệu Chứng Bệnh Và Cách Điều Trị

  5. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

  Những thay đổi về nội tiết tố trong giai đoạn tiền kinh nguyệt của phụ nữ có thể khiến lượng đường trong máu của cô ấy giảm đi một chút.

  Trong khi tác dụng khác nhau ở mỗi người, một số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin trong tuần trước khi đến kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể chuyển thành lượng đường trên mức bình thường. Các chỉ số thường trở lại bình thường một lần hoặc ngay sau khi bắt đầu kinh nguyệt. 

  Nếu bạn nhận thấy rằng lượng đường trong máu của bạn liên tục tăng cao vào tuần trước kỳ kinh nguyệt, hãy cắt giảm lượng carbohydrate bạn đang ăn trong thời gian đó hoặc tập thể dục nhiều hơn

  6. Ngủ không đủ giấc có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao

  Những đêm trằn trọc làm tổn thương nhiều hơn tâm trạng và năng lượng của bạn – chúng cũng có thể gây rắc rối cho lượng đường trong máu của bạn. Một  đánh giá được công bố vào tháng 12 năm 2015 trên tạp chí Diabetes Therapy  kết luận rằng thiếu ngủ có thể cản trở việc kiểm soát glucose và độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngủ không đủ giấc là một dạng căng thẳng mãn tính đối với cơ thể, và bất cứ lúc nào bạn thêm căng thẳng, bạn sẽ có lượng đường trong máu cao hơn.

  Thật không may, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường gặp chứng khó ngủ. Những người có chỉ số khối cơ thể cao có nguy cơ đặc biệt đối với chứng ngưng thở khi ngủ.

  ngủ không đủ giấc ảnh hưởng đến đường huyết

  Để cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ của bạn, hãy cố gắng tạo thói quen ngủ nhất quán. Hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy mỗi ngày cũng một thời điểm, và ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm.

  7. Thời tiết khắc nghiệt có thể cản trở việc quản lý bệnh tiểu đường

  Dù trời nóng oi ả hay lạnh buốt, nhiệt độ khắc nghiệt cũng đều có thể cản trở việc  kiểm soát bệnh tiểu đường. Đó là bởi vì cơ thể những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khác nhau phản ứng với nhiệt. Một số người có thể thấy lượng đường trong máu của họ tăng cao vào những ngày thực sự nóng bức vì điều này gây khó chịu khiến họ thêm căng thẳng; những người khác, đặc biệt là những người dùng insulin, có thể gặp tác dụng ngược lại

  Hơn nữa, nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin và có khả năng dẫn đến sự thay đổi đường huyết. Lượng đường trong máu cao mãn tính có thể ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, đồng thời khiến cơ thể mất nước nhanh chóng hơn. 

  thời tiết năng nóng

  Cố gắng ở trong nhà vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Và theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn để biết những thay đổi của đường huyết.

  8. Đi du lịch có thể làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết

  Sự thay đổi thời gian có thể làm gián đoạn lịch dùng thuốc của bạn và gây ra thói quen ăn uống và ngủ nghỉ bất thường, cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu.

  Ngoài ra, khi đi nghỉ hoặc đi du lịch, bạn có thể ăn nhiều hơn, uống nhiều rượu hơn hoặc hoạt động nhiều hơn – tất cả đều có thể gây ra sự thay đổi đường huyết.

  Bạn nên đem theo đồ ăn nhẹ, lành mạnh cũng như một chai nước để giúp bạn luôn đủ nước. Cố gắng ăn thứ gì đó 4 giờ một lần trong ngày, ngay cả khi nó không thể vào đúng thời điểm bạn thường ăn. Nếu bạn dùng insulin và thay đổi múi giờ, hãy nhớ thảo luận lịch dùng thuốc với bác sĩ của bạn để không dùng sai liều lượng.

  9. Quá nhiều Caffeine có thể làm tăng lượng đường trong máu

  Tiêu thụ tới 400 miligam (mg) caffeine mỗi ngày là an toàn đối với hầu hết mọi người. Nhưng ở những người mắc bệnh tiểu đường, chất này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của insulin, dẫn đến lượng đường trong máu thấp hoặc cao. Mỗi người có một cách phản ứng với lượng cafein được tiêu thụ. Có người có thể tự do tiêu thụ nhưng có người sẽ tăng đường huyết dù sử dụng một ngụm nhỏ.

  quá nhiều caffeine làm tăng lượng đường trong máu

  Bạn cần theo dõi lượng đường trong máu để quan sát cafein ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Nếu bạn thường xuyên bị thay đổi đường huyết và là người tiêu thụ nhiều đồ uống có chứa caffein (bao gồm soda ăn kiêng cũng như cà phê và trà), hãy cân nhắc cắt giảm để xem liệu việc kiểm soát đường huyết của bạn có được cải thiện hay không.

  10. Sai lầm khi kiểm tra lượng đường trong máu có thể đem lại kết quả không chính xác

  Nếu bạn không rửa tay trước khi kiểm tra lượng đường trong máu, bạn có thể có được chỉ số giả. Nghiên cứu  đã chỉ ra rằng việc kiểm tra sau khi xử lý thực phẩm có thể tạo ra kết quả sai số cao vì dư lượng đường trên da có thể làm ô nhiễm mẫu máu.

  Các máy đo đường huyết ngày nay rất nhạy vì chúng sử dụng một lượng máu rất nhỏ. Có nghĩa là có thể dễ dàng làm giảm nồng độ glucose trong mẫu. Nếu bạn không thể đến bồn rửa tay để chà kỹ, bạn có thể cải thiện độ chính xác của xét nghiệm bằng cách sử dụng giọt máu thứ hai sau khi lau sạch giọt máu đầu tiên.

  Chia sẻ tại: facebook.com linkedin.com twitter.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  X